Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày?

05/08/2023 Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Bình nóng lạnh là một thiết bị gia dụng không thể thiếu vào mùa đông. Nhiều người thường có thói quen để bình nóng lạnh bật liên tục để luôn có nước nóng dùng. Vậy bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

1. Bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Thời tiết trở lạnh khiến nhu cầu sử dụng nước nóng của các gia đình ngày càng tăng cao. Để không phải chờ đợi lâu, về nhà là có nước nóng dùng ngay, nhiều người thường hay để bình nước nóng bật cả ngày. Nhưng liệu bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện máy, thông thường bình nóng lạnh nào cũng sẽ có rơ le tự ngắt khi nước đủ nóng. Nhưng do nước nóng để quá lâu sẽ bị thoát nhiệt ra ngoài, khi đó rơ le cũng sẽ tự nhảy và quá trình làm nóng nước lại bắt đầu. Điều này cứ lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi bạn ngắt hẳn nguồn điện của bình. Như vậy, nếu bạn để bình nóng lạnh bật cả ngày thì sẽ gây tốn khá nhiều điện của gia đình.

Hầu hết các dòng bình nóng lạnh gián tiếp hiện nay chỉ cần khoảng từ 10 -15 phút để làm nóng và ở nhiều mẫu bình nóng lạnh gián tiếp, lượng nước nóng thậm chí có thể duy trì qua đêm để có thể sử dụng vào sáng hôm sau. Vì vậy, thay vì để bình nước nóng bật cả ngày, nếu muốn sử dụng vào buổi sáng thì bạn nên tận dụng tính năng này, bật nước nóng khoảng 15 phút và ngắt bình trước khi đi ngủ thì sáng hôm sau vẫn sẽ có nước nóng dùng.

2. Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày?

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, bật bình nóng lạnh cả ngày là một thói quen gây lãng phí điện năng. Không những vậy, bạn cần biết rằng một số thiết bị trong bình nóng lạnh có tuổi đời tính bằng số giờ sử dụng. Vượt quá lượng thời gian đó, các linh kiện thường sẽ hư hỏng và cần được thay mới để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ.

Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

 

Việc cắm điện bình nóng lạnh suốt 24/24 giờ làm cho dây may so nhanh hỏng vì phải hoạt động liên tục. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bình nóng lạnh bị rò điện. Ngoài ra, các bộ phận như thanh đốt, ruột bình... cũng sẽ nhanh chóng hao mòn, giảm tuổi thọ khi hoạt động liên tục trong thời gian dài, dẫn đến giảm tuổi thọ của máy nước nóng. Vì vậy, nếu bạn băn khoăn có nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay không thì câu trả lời của chúng tôi là KHÔNG NÊN nhé!

3. Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Nhìn chung, khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn không nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay qua đêm vì sẽ gây tốn điện cũng như làm giảm tuổi thọ của bình. Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên lưu ý:

  • Luôn tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng để tránh sự cố rò rỉ điện gây ảnh hưởng đến an toàn của bản thân.
  • Luôn lắp dây tiếp đất và kiểm tra thường xuyên tình trạng của dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.
  • Bảo dưỡng, vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ.
  • Nên dùng bình nóng lạnh với vòi hoa sen để tiết kiệm nước nhiều hơn.
  • Nếu muốn có nước nóng nhanh thì bạn nên sử dụng các loại bình nóng lạnh trực tiếp. Loại máy nước nóng này không dùng bình chứa như bình nóng lạnh gián tiếp mà làm nóng nước trực tiếp nên không phải chờ đợi, tuy nhiên sẽ không có nước nóng chờ như bình gián tiếp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không, bật nóng lạnh cả ngày có tốn điện không. Đừng quên ghé Điện Máy TA thường xuyên để xem thêm nhiều bài viết cung cấp những kiến thức hữu ích về bình nóng lạnh bạn nhé!

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: