Cách sử dụng điều hòa Panasonic siêu tiết kiệm điện năng

09/07/2024 Đăng bởi: Bùi Linh

Bên cạnh việc lựa chọn điều hòa có khả năng tối ưu năng lượng tốt thì thói quen sử dụng cũng là yếu tố quan trọng giúp thiết bị tiết kiệm điện năng hiệu quả. Vì thế bài viết sau sẽ bật mí vài mẹo sử dụng điều hòa Panasonic tiết kiệm điện cực kỳ hữu ích mà bạn có thể áp dụng ngay. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Một số mẹo sử dụng điều hòa Panasonic tiết kiệm điện

Một số mẹo sử dụng điều hòa Panasonic tiết kiệm điện

1. Một số nguyên nhân khiến điều hòa Panasonic tiêu hao nhiều điện năng

Điều hòa Panasonic vốn được biết đến là thiết bị có độ bền cao và không tiêu hao nhiều năng lượng. Đặc biệt với dòng điều hòa Panasonic Inverter lượng điện tiêu hao càng được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên nếu điều hòa nhà bạn rơi vào những trường hợp sau thì chắc hẳn lượng điện tiêu hao vẫn sẽ ở mức cao:

- Cài đặt nhiệt độ quá thấp ngay khi mở máy: Có nhiều người thường có thói quen cài đặt nhiệt độ thấp ngay khi khởi động điều hòa để nhanh chóng làm lạnh phòng. Tuy nhiên điều này chỉ làm cho thiết bị hoạt động ở mức công suất tối đa và tiêu hao nhiều điện năng hơn nhưng tốc độ làm mát lại không được cải thiện quá nhiều.

- Lắp đặt thiết bị ở vị trí không phù hợp: Việc lắp đặt dàn nóng ở nơi thường xuyên có nắng gắt chiếu trực tiếp vào sẽ khiến hiệu suất giải nhiệt hệ thống giảm đi đáng kể. Điều này khiến cho máy phải hoạt động với công suất cao hơn để đáp ứng đủ hơi lạnh trong phòng, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng.

- Không vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên: Bụi bẩn bám vào động cơ và các bộ phận bên trong sẽ khiến thiết bị vận hành trì trệ hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ làm tiêu hao năng lượng mà còn khiến cho tuổi thọ máy giảm đi đáng kể.

Bụi bẩn bám vào khiến điều hòa Panasonic tiêu hao nhiều điện năng

Bụi bẩn bám vào khiến điều hòa Panasonic tiêu hao nhiều điện năng

- Thời gian sử dụng điều hòa Panasonic Inverter quá ngắn: Có nhiều người thắc mắc vì sao đã chuyển qua sử dụng điều hòa Inverter rồi nhưng lượng điện tiêu hao vẫn không cải thiện. Thực chất điều hòa Panasonic Inverter phải liên tục hoạt động ít nhất từ 3 tiếng thì công nghệ này mới phát huy tác dụng. Khi đó bạn sẽ thấy được sự khác biệt về năng lượng so với dòng điều hòa thông thường.

2. Mẹo sử dụng điều hòa Panasonic tiết kiệm điện hiệu quả

2.1. Lựa chọn mức công suất làm lạnh phù hợp với phòng

Mỗi mẫu điều hòa đều có mức công suất làm lạnh riêng phù hợp với không gian phòng nhất định. Để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất bạn phải lựa chọn mức công suất phù hợp với không gian phòng và nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn chọn máy có công suất lớn hơn không gian phòng sẽ gây lãng phí và tiêu hao nhiều điện năng. Ngược lại nếu chọn máy có công suất nhỏ hơn với nhu cầu sử dụng sẽ khiến thiết bị phải hoạt động quá tải thường xuyên. Điều này cũng khiến chi phí năng lượng tăng chóng mặt.

Bạn có thể tham khảo cách chọn công suất điều hòa dựa trên diện tích phòng sau đây:

- Máy có công suất làm lạnh 1HP: Phù hợp với phòng có diện tích dưới 15m2.

- Máy có công suất làm lạnh 1.5HP: Phù hợp với phòng có diện tích từ 15 - 20m2.

- Máy có công suất làm lạnh 2HP: Phù hợp với phòng có diện tích từ 20 - 30m2.

- Máy có công suất làm lạnh 2.5HP: Phù hợp với phòng có diện tích từ 30 - 40m2.

2.2. Cài đặt máy ở mức nhiệt phù hợp

Nhiệt độ cài đặt cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của thiết bị. Bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ cho máy chênh lệch khoảng 100C so với môi trường bên ngoài. Điều này vừa giúp thiết bị không phải hoạt động hết công suất mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp để tiết kiệm điện năng hơn

Cài đặt nhiệt độ phù hợp để tiết kiệm điện năng hơn

2.3. Hạn chế bật/tắt điều hòa nhiều lần

Có nhiều người dùng cho rằng khi không sử dụng thì nên tắt điều hòa đi để tiết kiệm điện. Tuy nhiên nếu bạn bật, tắt điều hòa thường xuyên sẽ gây phản tác dụng và khiến thiết bị tốn nhiều điện hơn để khởi động. Vậy nên nếu bạn thật sự không cần sử dụng điều hòa trong thời gian dài thì hẳn tắt, còn không bạn chỉ nên chuyển máy sang mức nhiệt ổn định, phù hợp là được.

2.4. Sử dụng điều hòa cùng quạt máy

Vào những hôm thời tiết oi bức, thay vì cố gắng hạ nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp thì bạn có thể sử dụng thêm quạt trong phòng. Quạt sẽ hỗ trợ cho việc lưu thông không khí trong phòng và tạo ra hiệu ứng gió giúp bạn cảm thấy mát và dễ chịu hơn. Như vậy điều hòa không phải gồng mình hoạt động hết công suất mà bạn vẫn có được không gian mát mẻ.

2.5. Vệ sinh và bảo dưỡng cho thiết bị định kỳ

Sau thời gian sử dụng, bạn nên liên hệ với dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp để làm sạch và bảo dưỡng cho thiết bị. Khi bụi bẩn được loại bỏ, động cơ sẽ vận hành trơn tru hơn nên tiết kiệm đáng kể năng lượng. Đồng thời việc bảo dưỡng thiết bị định kỳ cũng giúp bạn phát hiện lỗi sớm và có hướng khắc phục phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Cần vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa Panasonic định kỳ

Cần vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa Panasonic định kỳ

3. Gợi ý sử dụng các chế độ tiết kiệm điện trên điều hòa Panasonic

Ngoài những mẹo sử dụng điều hòa Panasonic hữu ích bên trên, bạn cũng nên thử sử dụng những chế độ tiết kiệm điện đã được hãng tích hợp trên máy. Nếu như bạn biết cách sử dụng phối hợp các chế độ này thì chi phí điện năng hằng tháng cũng được giảm đi đáng kể.

3.1. Chế độ tiết kiệm điện ECO kết hợp công nghệ A.I

Khác biệt với chế độ ECO trên những thiết bị khác, ở điều hòa Panasonic, chế độ này còn ứng dụng thêm cả công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I. Cụ thể, nhiều điều kiện môi trường sẽ được thu thập và phân tích bởi công nghệ A.I. Từ những thông tin đó máy sẽ tự động điều chỉnh về mức nhiệt độ tối ưu để giảm lượng điện tiêu thụ nhưng không làm ảnh hưởng đến sự thoải mái của không gian phòng.

Để kích hoạt chế độ ECO, bạn chỉ cần ấn 2 lần vào nút “POWERFUL/ECO” trên remote. Để tắt chế độ, bạn chỉ việc bấm thêm lần thứ 3 là được.

Cách bật/tắt chế độ ECO trên remote

Cách bật/tắt chế độ ECO trên remote

3.2. Chế độ ngủ đêm Sleep

Càng về khuya, nhiệt độ môi trường sẽ càng giảm dần, vì thế nếu bạn giữ nguyên một mức nhiệt sẽ khiến cơ thể dễ bị lạnh và lãng phí điện năng. Vậy nên chế độ Sleep là giải pháp hoàn hảo cho trường hợp này. Khi chế độ Sleep được kích hoạt, điều hòa Panasonic sẽ tự động tăng thêm 10C trong vòng 30 - 60 phút kế tiếp. Sau đó mức nhiệt sẽ được duy trì ổn định suốt cả đêm để bạn có giấc ngủ trọn vẹn mà không phải tốn nhiều điện năng.

Để kích hoạt, bạn chỉ cần ấn nút “Sleep” trên remote là được. Nếu kích hoạt thành công bạn sẽ thấy biểu tượng hình trăng khuyết trên màn hình của remote.

Chế độ Sleep trên remote

Chế độ Sleep trên remote

3.3. Chế độ hẹn giờ Timer

Timer là chế độ hẹn giờ bật/tắt điều hòa Panasonic. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cài đặt giờ bật và tắt thiết bị cho phù hợp. Nếu bạn cài đặt thời gian hoạt động của máy tối ưu thì chi phí điện năng hằng tháng cũng được giảm đi đáng kể.

Để sử dụng chế độ hẹn giờ bạn cần thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Khởi động điều hòa.

- Bước 2: Để hẹn giờ cho thiết bị bạn sẽ thực hiện các thao tác trên khung TIMER của remote. Khi cài đặt giờ bật điều hòa Panasonic, bạn cần ấn vào nút ON rồi dùng hai phím lên xuống để tùy chỉnh thời gian. Nếu bạn muốn cài đặt giờ tắt máy thì ấn vào nút OFF rồi sử dụng hai nút lên xuống để điều chỉnh thời gian phù hợp.

- Bước 3: Sau khi cài đặt xong bạn nghe thấy tiếng “bíp” và đèn TIMER sáng trên dàn lạnh có nghĩa là đã hẹn giờ bật thành công. Còn bạn thấy nhấp nháy đèn vàng có nghĩa là đã cài đặt giờ tắt điều hòa thành công.

Chế độ hẹn giờ trên remote

Chế độ hẹn giờ trên remote

Vừa rồi bài viết đã chia sẻ đến bạn một số mẹo sử dụng điều hòa Panasonic tiết kiệm điện. Hy vọng nó sẽ giúp ít cho bạn trong việc giảm đi chi phí điện trong nhà. Để có thêm nhiều mẹo sử dụng điều hòa hay nữa, mọi người có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của Điện Máy T&A nhé!

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: