Điều hòa Multi là gì? Ưu, nhược điểm, có nên mua máy lạnh Multi?

28/06/2024 Đăng bởi: Bùi Linh

Điều hòa Multi là gì? Có nên dùng điều hòa Multi không?... Đây là những câu hỏi mà người dùng thường gặp phải khi băn khoăn có nên sử dụng sản phẩm này không. Để có được đáp án chính xác nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng, mời bạn theo dõi bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

1. Máy điều hòa Multi là gì?

- Điều hòa Multi là một biến thể kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường và là bước cải tiến của dòng điều hòa nhiệt độ thông thường. Theo đó, điều hòa Multi gồm 1 dàn nóng làm nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh. Số lượng từ 2 - 5 dàn lạnh, nhưng không thể quá nhiều và công suất quá cao như điều hòa trung tâm.

Điều hòa Multi là gì

- Sản phẩm có nhiều cách gọi khác nhau nhưng bạn có thể hiểu chúng là một như: Điều hòa Multi, điều hòa không khí loại Multi-Split, máy lạnh Multi, điều hòa cục bộ / máy lạnh cục bộ hay điều hòa đa năng.

- Việc lắp đặt một chiếc điều hòa Multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được diện tích lắp đặt cũng như giúp tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

- Sau khi định nghĩa điều hòa Multi là gì, tiếp theo mời bạn tham khảo sơ đồ lắp đặt của điều hòa Multi để rõ hơn về cấu tạo cơ bản gồm 4 bộ phận của sản phẩm bao gồm:

Điều hòa Multi là gì: Cấu tạo

+ Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)

+ Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)

+ Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)

+ Điều khiển điều hòa

- Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi:

Điều hòa Multi là gì: Nguyên lý hoạt động

+ Một điều hòa Multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

+ Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng, nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà. Chính vì thế máy điều hòa Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa cho các hộ chung cư có nhiều phòng.

+ Máy điều hòa Multi được thiết kế với lợi thế tối ưu chỉ duy nhất 1 dàn nóng nhỏ gọn. Bởi thiết kế chỉ 1 dàn nóng nên điều hòa Multi có công suất vận hành lớn, do đó máy có khả năng kết nối tới 200% công suất giúp tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư về thiết bị điều hòa cho gia đình.

3. Có nên dùng điều hòa Multi không?

Điều hòa Multi là gì? Có nên dùng Điều hòa Multi

Với những thông tin định nghĩa điều hòa Multi là gì cũng như cấu tạo và cách hoạt động trên đây, tiếp theo hãy cùng giải đáp băn khoăn có nên mua máy lạnh Multi hay không. Mời bạn đến với những ưu nhược điểm của điều hòa Multi để có đánh giá tổng quan, chính xác nhất.

3.1. Ưu điểm của máy lạnh Multi

- Tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ

+ Đối với các căn hộ nhỏ hay các căn chung cư nhỏ thường có diện tích khá hẹp, vì vậy việc lắp đặt điều hòa thường sẽ chiếm khá nhiều diện tích không gian. Do đó việc lắp đặt điều hòa Multi cho những căn hộ, chung cư nhỏ giúp người dùng tiết kiệm không gian.

+ Hơn hết nữa, nếu không gian của bạn nhỏ hẹp mà bạn còn phải lắp đặt quá nhiều dàn nóng thì chắc hẳn không chỉ chiếm diện tích không gian mà còn làm mất đi mỹ quan của bạn. Vì thế việc lắp đặt điều hòa cục bộ sử dụng nhiều dàn nóng là một phương án chưa được tối ưu.

Điều hòa Multi là gì: Ưu điểm tiết kiệm không gian, tính thẩm mỹ cao

- Tiết kiệm điện: Như đã thông tin trên khi định nghĩa điều hòa Multi là gì, sản phẩm đảm bảo khả năng làm lạnh tập trung cho các phòng và tiết kiệm điện hơn. Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

- Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

+ Thay vì mỗi điều hòa đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hòa Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…

+ Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

- Hoạt động độc lập: Mặc dù hoạt động chung trên một dàn nóng nhưng dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt. Chính vì vậy người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mà không làm ảnh hưởng đến các điều hòa khác trong nhà.

Điều hòa Multi là gì: Ưu điểm hoạt động độc lập

- Yên tĩnh: Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

- Kiểm soát độc lập: Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

- Bổ sung thêm phòng sử dụng: Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

- Tính linh hoạt cao:

+ Điều hòa Multi linh hoạt trong lắp đặt vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là dạng treo tường, dạng áp trần, điều hòa âm trần hay điều hòa âm trần nối ống gió.

+ Ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài. 

Điều hòa Multi là gì: Ưu điểm tính linh hoạt cao

3.2. Điều hòa Multi là gì - Nhược điểm của điều hòa Multi

Tuy máy điều hòa Multi có khá nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó chúng còn tồn tại những nhược điểm sau:

- Chi phí đầu tư khá cao: Điều hòa Multi thường có giá khá chênh lệch so với chiếc điều hòa thông thường, riêng cục nóng giá đã trên dưới 30 triệu đồng. Và hơn hết không hẳn gia đình nào cũng có nhu cầu lắp đặt điều hòa cho tất cả các phòng trong gia đình mình. Do vậy việc đầu tư chọn mua điều hòa Multi có thể là lựa chọn khá khó khăn cho bạn.

- Bất tiện khi xảy ra sự cố: Máy điều hòa Multi còn có nhược điểm về kết cấu của chúng. Như đã thông tin trong định nghĩa điều hòa Multi là gì, kết cấu sản phẩm chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho nhiều dàn lạnh nên trong quá trình sử dụng, nếu dàn nóng gặp vấn đề thì các dàn lạnh ở các phòng phải tạm dừng hoạt động hết. Và ngược lại, nếu dàn lạnh nào ở các phòng gặp vấn đề hư hỏng thì buộc phải tạm dừng tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Điều hòa Multi là gì: Nhược điểm bất tiện khi có sự cố

- Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời: Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa Multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

- Hạn chế về vị trí: Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

3.3. Có nên dùng điều hòa Multi không?

Điều hòa Multi là gì: Có nên dùng điều hòa Multi không?

- Máy điều hòa Mutil sẽ là giải pháp phù hợp cho các căn hộ chung cư thường có rất nhiều phòng nhưng diện tích ban công lại hạn chế hay các dãy trọ. Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng các tiện ích mà dòng điều hòa Multi này đem lại cho người dùng khá lớn. Với những thông tin trên, phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện thực tế vị trí lắp, kinh tế,... mà bạn hãy cân nhắc để lựa chọn được một sản phẩm ưng ý nhé.

Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn đã có được đáp án cho những băn khoăn như điều hòa Multi là gì? Có nên dùng điều hòa Multi không?... và lựa chọn được một sản phẩm ưng ý. 

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: