Hai cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp an toàn tại nhà

10/07/2023 Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Cách lắp bình nóng lạnh tuy không khó nhưng vẫn cần tuân theo tuần tự để tránh gây ra các tai nạn về điện, đảm bảo bình hoạt động tốt và giúp không gian nhà tắm thêm vẻ đẹp tiện nghi. Thông thường nếu cần lắp đặt bình nóng lạnh bạn nên để các ký thuật viên của hãng hỗ trợ lắp đặt ngay khi giao hàng, không nên tự mình thực hiện để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên bạn cũng có thể hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích này nhé!

1. Sơ đồ lắp bình nóng lạnh 

- Với thiết kế 1 nhà tắm cơ bản trang bị bình nóng lạnh. Các gia đình thường trang bị một vòi sen và một vòi nước tại chậu rửa mặt đòi hỏi phải có nước nóng lạnh.

- Từ nguồn cấp nước lạnh được chuẩn bị cho bình nóng lạnh, chúng ta sử dụng 2 ống chữ T để chia nước thành 3 đường cấp. Trong đó một đường cấp nước lạnh cho bình nóng lạnh. Một đường cấp cho vòi sen. Và 1 đường cấp nước cho vòi tại chậu rửa.

- Đối với đường nước nóng ra từ bình nóng lạnh thường được ký hiệu bằng màu đỏ. Ta sử dụng loại ống nhựa chịu nhiệt . Bao gồm 1 ống  chính, 1 T chia và 2 đường ống tới vòi sen và vòi nước tại chậu rửa.

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh 

Sau khi nắm được sơ đồ lắp bình nóng lạnh, mời bạn tham khảo chi tiết cách lặp đặt  bình nóng lạnh. Cách lắp bình nóng lạnh được chi thành 2 cách: lắp đặt bình nóng lạnh trực tiếp và cách lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp.

2. Hướng dẫn lắp bình nóng lạnh gián tiếp 

2.1. Những dụng cụ cần thiết 

- Trước khi lắp đặt bình nước nóng gián tiếp bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm. Bình nóng lạnh thường có sẵn: Van an toàn, móc treo, tắc kê.

- Ngoài ra bạn cần mua thêm một số phụ kiện khác như: 2 ống mềm dẫn nước, Kép inox, đầu nối T ren trong, van xả nước dùng khi bảo trì, Băng keo ren

- Trong quá trình lắp bạn sẽ không thể thiếu bút chì, bút thử điện, máy vặn bu lông, mỏ lết, máy khoan cầm tay, mũi khoan 10mm và thước ni vô (xác định phương nằm ngang của bình) để kiểm tra điện và khoan treo tường.

lắp bình nóng lạnh gián tiếp cần những gì

2.2. Thao tác trước khi tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp

- Sau khi đã chuẩn bị xong các phụ kiện cần có để lắp đặt, bạn hãy nhấc bình nóng lạnh ra khỏi thùng carton và đặt bình trên miếng xốp hay túi nilon để chống xước. Sau đây sẽ là các thao tác chuẩn bị trước khi thực hiện cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp Ariston mời bạn theo dõi:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy lấy băng keo ren quấn lên các đầu ren của đường nước vào nhằm tránh rò rỉ nước ở các mối nối.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy lắp thêm một van xả nước vào đường nước vào có đánh dấu màu xanh để xả hết nước trong bình ra khi cần bảo trì. Khi lắp van xả bạn cũng cần quấn băng keo ren để tránh rò rỉ nước.

Bước 3: Sau đó bạn vặn van an toàn vào van xả chặt lại. Nếu không lắp van xả nước thì bạn hãy vặn trực tiếp van an toàn vào đầu nước vào của bình nóng lạnh.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp Ariston

2.3. Tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy đo khoảng cách lắp đặt đường nước vào và đường nước ra trên tường để lắp bình nước nóng Ariston gián tiếp. Sau đó dùng thước đi vô kẻ một đường ngang để dễ nhận biết.

Bước 2: Lấy bút chì đánh dấu vị trí giá treo trên trường.

Bước 3: Dùng máy khoan khoan lỗ trên tường rồi lấy tắc kê nhét vào lỗ khoan sau đó siết vít cố định giá treo lên tường.

Bước 4: Sau đó cạy bỏ lớp cách nhiệt ở vị trí treo bình nóng lạnh để giúp lắp sản phẩm trên tường được chắc chắn hơn.

Cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp Ariston

- Tiếp theo, bạn lấy 2 sợi dây dẫn nước ra:

+ Sợi thứ nhất nối vào đầu nước ra đánh dấu màu đỏ và đầu chứa nước của hệ thống nước trong nhà.

+ Sợi còn lại - đánh dấu màu xanh dùng kết nối trực tiếp với van một chiều và đầu nước cấp của hệ thống nước.

Sau khi thực hiện xong cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp Ariston, bạn hãy kiểm tra lại hoạt động của bình nóng lạnh xem đã tốt chưa.

2.4. Kiểm tra bình nóng lạnh hoạt động

Bước 1: Hãy mở khóa đầu nước cấp để cấp nước vào bình nóng lạnh. Sau đó, mở vòi xả nước để xì hết hơi trong bình ra. Khi thấy nước chảy ra từ vòi xả tức là trong bình nóng lạnh đã có nước. Sau đó bạn hãy khóa van xả nước vào và điều chỉnh nhiệt độ để bình bắt đầu làm nóng.

Kiểm tra bình nóng lạnh hoạt động

Bước 2: Khi đã có nước trong bình bạn kiểm tra các đầu ren thêm một lần nữa xem có rò rỉ nước không? Nếu vẫn bị cần dùng bằng keo ren quấn thêm lần nữa.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống chống giật ELCB bằng cách nhấn nút màu xám, nếu thấy đèn tắt nghĩa là bình nóng lanh rất an toàn. Sau đó nhấn nút Reset lại là Ok.

Lúc này bình nóng lạnh gián tiếp Ariston của gia đình bạn đã sẵn sàng sử dụng.

Hoàn thành cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp

3. Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp

3.1. Dụng cụ lắp đặt

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật tư sau đây để lắp đặt bình nước nóng trực tiếp.

- Các phụ kiện binhd nước nóng có sẵn khi mua

lắp bình nóng lạnh cần những gì

- Các vật tư cần chuẩn bị để lắp bình nóng lạnh bao gồm: Dây cấp nước, CB điện 1 pha 20A hoặc 30A, Dây điện Daphaco, cần mua thêm ống mềm để tiếp nước vào bình, dụng cụ lắp đặt gồm có bút chì, bút thử điện, tuốc-nơ-vít, thước, mỏ lết, kềm bấm dây và máy khoan.

3.2. Các bước thực hiện lắp đặt bình nóng lạnh

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp được thực hiện với 6 bước sau đây:

Bước 1: Dùng tuốc-nơ-vít tháo ốc để tháo mặt trước của bình nóng lạnh ra, cẩn thận dùng đúng loại tuốc-nơ-vít để không làm hỏng.

tháo mặt trước của bình nóng lạnh ra

Bước 2: Kê bình nóng lạnh lên tường, dùng thước để đảm bảo bình nằm ngay ngắn. Dùng bút chì đánh dấu chỗ treo và các lỗ theo mặt sau của sản phẩm.

Lấy bình nóng lạnh ra khỏi vị trí và bắt đầu khoan lỗ, đóng tắc-kê rồi đặt bình nóng lạnh lên sao cho các lỗ sẵn có thẳng hàng với vị trí đóng tắc kê, tiến hành vặn chặt vít. Bắt vít gắn bình lên tường.

Bước 3: Định vị vị trí lắp sen vòi và CB. Chọn vị trí thích hợp rồi đánh dấu khoan lỗ bằng bút chì thông qua các lỗ trên thanh trượt, sau đó tiến hành cố định vị trí tranh trượt trên tường, vặn vít để hoàn thành việc lắp đặt phụ kiện.

Tiếp đến, tiến hành lắp vòi sen lên tường. Xiết vít cố định vòi sen.

lắp vòi sen lên tường

Bước 4: Ta tiến hành lắp đặt van 3 trong 1 và đường nước vào ở bên phải của bình nóng lạnh. Dùng mỏ-lết vặn van vào rồi tháo các miếng dán cảnh báo được gắn ở đầu van, lưu ý không làm rơi lưới lỏng, gioăng cao su tại đầu van.

tiến hành lắp đặt van 3 trong 1 của bình

- Lắp đặt van 3 trong 1 và đường nước vào ở bên phải của bình.

Lắp đặt van 3 trong 1 và đường nước vào ở bên phải của máy

- Kết nối đầu van với dây nước, đầu còn lại kết nối với đường nước cấp. Vặn với một lực vừa phải để không làm hư hỏng đầu nối.

Kết nối đầu van với dây nước, đầu còn lại kết nối với đường nước cấp

- Kết nối tay sen vào đường nước ra ở bên trái phía trước của bình nước nóng.

 Kết nối tay sen vào đường nước ra ở bên trái phía trước của máy nước nóng

- Kết nối tay sen vào đường nước ra

Bước 5: Đấu nối điện cho bình nóng lạnh

- Tiến hành lắp dây pha, dây trung tính và dây tiếp đất của bình nóng lạnh vào tiếp điểm. Cần chú ý các dây được kết nối chính xác và chắc chắn.

Đấu nối điện cho bình nóng lạnh

- Đấu nối bình nóng lạnh với CB đã gắn trước đó.

Đấu nối máy với CB đã gắn trước đó

- Cuối cùng, tiến hành lắp mặt trước vào bình, dùng đúng loại vít đã tháo ra ở các bước đầu. Tháo lớp màn chống trầy ở mặt trước ra rồi lắp các nút điều chỉnh vào, cần kiểm tra xem các nút điều chỉnh có vừa vặn không. Như vậy lắp đặt bình nước nóng lạnh hoàn tất.

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp hoàn thành

Bước 6: Tiến hành nối đất/nối mát cho bình nóng lạnh để tránh hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết này, bạn sẽ thực hiện cách lắp bình nóng lạnh thành công, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Điện Máy TA

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: