Hướng dẫn thay gas điều hòa và những điều cần lưu ý

15/06/2024 Đăng bởi: Bùi Linh

Việc thay gas điều hòa là vô cùng cần thiết và quan trọng, nó giúp cho máy đáp ứng khả năng làm lạnh hiệu quả và sử dụng lâu dài hơn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Điện máy T&A tìm hiểu qua quy trình thay gas cho điều hòa và những điều cần lưu ý.

1. Nguyên nhân làm máy lạnh hết gas

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa hết gas, trong đó bao gồm những nguyên nhân phổ biến sau:

 • Xì đầu tán: những nguyên nhân làm dầu tán bị xì gồm có thời tiết, thời gian sử dụng thiết bị,… Việc đầu tán bị xì là nguyên nhân phổ biến làm máy lạnh hết gas.
 • Xì ống đồng: ống đồng bị xì sẽ dẫn đến tình trạng bám tuyết trên ống, khi lớp tuyết tan sẽ dẫn đến trường hợp nước rò rỉ trên ống và làm máy lạnh hết gas.
 • Xì dàn nóng/dàn lạnh: tình trạng dàn nóng hay dàn lạnh bị xì cũng tác động không nhỏ đến lưu lượng gas trong thiết bị. 
thay gas điều hòa
Tìm hiểu nguyên nhân làm máy điều hòa hết gas giúp bạn tìm ra cách khắc phục phù hợp

2. Cách thay ga điều hòa

Để quá trình thay gas được an toàn và hiệu quả, bạn nên thực hiện lần lượt theo những bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Dùng đồ hồ chuyên dụng để đo áp suất và xác định lượng gas bị thiếu.
 • Bước 2: Tiến hành xả khí trong đường ống trước khi thay gas, sau đó nạp vào máy lượng gas còn thiếu.
 • Bước 3: Khóa bình gas trước, sau đó khóa dàn nóng và đồng hồ để tránh tình trạng thất thoát gas ra bên ngoài.
 • Bước 4: Kiểm tra và cho chạy thử, nên bật máy hoạt động từ 30-60 phút để xác định độ ổn định.
thay gas điều hòa
Nắm vững các bước thay gas điều hòa để đảm bảo an toàn – nhanh chóng – hiệu quả

3. Những lưu ý khi thay gas cho điều hòa

Dưới đây là những lưu ý khi thay gas cho điều hòa mà Hợp Phát đã chọn lọc thông tin và gửi đến bạn:

 • Cần phải chú trong lắp đặt đúng kỹ thuật: vì nếu lắp đặt sai kỹ thuật, gây rò rỉ sẽ gây ra tình trạng gas thất thoát đi và giảm khả năng làm lạnh của máy. Lúc này, bạn nên tìm cách khắc phục và bổ sung thêm gas cho máy.
 • Các thương hiệu điều hòa uy tín ngay khi xuất xưởng thì máy đã được nạp đầy đủ lượng gas cần thiết, người dùng không cần bổ sung gas khi mới lắp đặt xong.
 • Đối với những dòng điều hòa cũ, khi thực hiện bảo trì hay bảo dưỡng, bạn cần dựa vào thông số trên dàn nóng và đo xem lượng gas bên trong còn đủ dùng hay không. Nếu không, hãy tính toán lượng gas và nạp vào máy.
 • Đặc biệt không nên để máy điều hòa cạn kiệt gas rồi mới nạp, điều này ảnh hưởng đến hoạt động ổn định và lâu dài của máy.
thay gas điều hòa
Lưu ý những thông tin để sử dụng máy lạnh hiệu quả và bảo đảm quá trình nạp gas diễn ra suôn sẻ

4. Những câu hỏi thường gặp

Quá trình thay gas điều hòa khá phức tạp, đôi khi khiến thợ sửa chữa gặp khó khăn và bối rối. Dưới đây là một số câu hỏi thắc mắc của đa số người dùng điều hòa khi tiến hành thay gas.

Tại sao cần phải thay gas cho điều hòa?

Gas điều hòa là một môi chất làm lạnh – yếu tố quan trọng giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả cũng như có tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Nếu xảy ra tình trạng thiếu gas, điều hòa sẽ hoạt động kém hiệu quả và không đáp ứng nhu cầu làm lạnh của người dùng.

Vì thế, sau một thời gian sử dụng, bạn nên chú ý nạp thêm gas cho điều hòa nếu nhận thấy hiện tượng gas yếu. Nhờ đó, điều hòa sẽ hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.

thay gas điều hòa
Cần kiểm tra máy lạnh định kỳ và chú ý thay gas khi cần thiết

Giá thay gas điều hoà là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng loại gas mà chúng có giá thành khác nhau. Chi phí gas được tính theo từng PSI. Trong đó, gas R22 có giá thành thấp hơn gas R32 và R410A. Sau đây là gợi ý chi phí thay gas điều hòa hiện nay:

 • Gas R410A – 9.000 (Đơn vị: PSI)
 • Gas R32 – 9.000 (Đơn vị: PSI)
 • Gas R22 – 8.000 (Đơn vị: PSI)

Với bảng giá trên, thợ thay gas sẽ tính lượng gas nạp cho điều hòa và nhân với giá tiền 1 PSI gas. Từ đó sẽ tính ra tổng số tiền bạn phải trả.

Nên chọn loại gas nào phù hợp với điều hòa?

Mỗi điều hòa sẽ có công suất làm lạnh khác nhau, thế nên việc sử dụng gas điều hòa cho các loại máy cũng khác nhau. Bạn nên dựa vào công suất làm lạnh của máy và áp suất tiêu chuẩn của từng loại gas mà đưa ra lựa chọn gas điều hòa phù hợp nhất.

thay gas điều hòa
R22, R410A và R32 là những loại gas phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Việc hiểu rõ về tình trạng điều hòa thiếu gas và nắm chắc quy trình thay gas điều hòa là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhờ đó, bạn có thể nhận biết và thay gas kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và tuổi thọ của máy. Hy vọng bài viết này của Điện máy T&A cung cấp đủ nguồn thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn.

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: