Khi ngủ nên bật điều hoà ở chế độ nào thì tốt cho sức khỏe?

05/07/2024 Đăng bởi: Bùi Linh

Khi ngủ nên để điều hoà ở chế độ nào đảm bảo an toàn sức khỏe là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những gia đình có trẻ em. Không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chế độ máy lạnh khi ngủ còn tác động tới chi phí tiền điện của gia đình. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để xác định chế độ điều hòa tốt nhất cho giấc ngủ và cách cài đặt nhiệt độ đúng cách nhé.

1. Khi ngủ nên bật điều hoà ở chế độ nào theo mùa?

Nếu bật điều hòa khi ngủ vào mùa hè, bạn nên sử dụng chế độ Cool, Fan Speed mức trung bình và chế độ hẹn giờ tắt với nhiệt độ từ 27 – 28 độ C. Trường hợp sử dụng điều hòa cả đêm trong mùa đông, bạn hãy bật chế độ Heat, Fan Speed cùng chế độ hẹn giờ, mức nhiệt dao động từ 23 – 25 độ C sẽ tốt nhất.

Mùa đông và mùa hè sẽ sử dụng các chế độ khác nhau khi ngủ

Mùa đông và mùa hè sẽ sử dụng các chế độ khác nhau khi ngủ

1.1. Mùa hè

Trong mùa hè, chuyên gia khuyến nghị sử dụng chế độ Cool, kết hợp Fan Speed mức trung bình (Medium) và chế độ hẹn giờ tắt. Đây là ba chế độ được đánh giá lý tưởng nhất cho giấc ngủ vào mùa nóng, nguyên nhân bởi:

 • Chế độ Cool: Chế độ làm lạnh nhanh và hiệu quả nhất, tạo ra độ ẩm ổn định giúp hạn chế tình trạng khô da kể cả khi sử dụng suốt đêm. Chế độ Cool còn vận hành yên tĩnh, không gây tiếng ồn, đảm bảo chất lượng giấc ngủ.
 • Chế độ Fan Speed mức Medium (trung bình): Mức độ quạt trung bình sẽ tránh hơi lạnh thổi trực tiếp khi ngủ, duy trì nhiệt độ ổn định hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, đồng thời hạn chế tiếng ồn so với mức High giúp bạn có giấc ngủ sâu.
 • Chế độ hẹn giờ tắt: Gần sáng, nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm khiến nhiệt độ phòng có thể trở nên quá lạnh. Để tránh bị cảm, bạn nên hẹn giờ tắt điều hòa trước khi dậy khoảng 1 giờ.

Nhiều người có thói quen đặt máy lạnh ở mức nhiệt khoảng 22 – 24 độ C khi ngủ. Đây là mức nhiệt phù hợp với thời tiết mùa hè vào ban ngày, tuy nhiên khi về đêm nền nhiệt ngoài trời sẽ giảm xuống đáng kể.

Việc bạn để điều hòa quá thấp có thể gây suy yếu phổi, dễ mắc các bệnh về hệ hô hấp trong đó có viêm xoang. Mức nhiệt lý tưởng khi ngủ vào mùa hè được chuyên gia nhận định là 27 – 28 độ C.

Cool là chế độ phù hợp nhất khi sử dụng trong mùa hè 

Cool là chế độ phù hợp nhất khi sử dụng trong mùa hè 

Khi bật điều hòa 27 – 28 độ C và chế độ quạt trung bình, bạn có thể cân nhắc dùng thêm quạt bên ngoài để điều hòa không khí và lượng gió, giúp không gian trở nên thoáng mát hơn.

1.2. Mùa đông

Trong mùa đông lạnh và khô, bạn nên sử dụng chế độ Heat để sưởi ấm, chế độ Fan Speed mức trung bình và hẹn giờ tắt khi gần sáng:

 • Chế độ Heat: Chế độ sưởi chỉ xuất hiện trên điều hòa hai chiều và có nhiệm vụ làm ấm không gian phòng. Mức nhiệt được khuyến nghị khi sử dụng Heat là chênh lệch khoảng 3 – 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời, tương đương khoảng 20 – 25 độ C ở các vùng có khí hậu lạnh. Với người cao tuổi thường gặp các vấn đề về huyết áp trong mùa lạnh, nhiệt độ 20 – 23 độ C ở chế độ Heat sẽ là giải pháp lý tưởng nhất.
 • Chế độ Fan Speed mức Medium: Tương tự như mùa hè, quạt gió điều hòa trong mùa đông cũng nên đặt mức trung bình để đảm bảo sự yên tĩnh cho không gian và tránh tình trạng gió thổi trực tiếp vào người gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Chế độ hẹn giờ tắt: Hẹn giờ tắt trước khi thức giấc sẽ giúp cơ thể làm quen với nền nhiệt ngoài trời, tránh tình trạng sốc nhiệt khi ra khỏi phòng.

Như vậy, vào mùa lạnh bạn nên sử dụng chủ yếu chế độ sưởi ấm trên điều hòa. Nhiều người thường bật sai chế độ Heat do chưa hiểu cơ chế hoạt động và cách dùng, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về điều hòa chế độ nóng để kích hoạt đúng cách trong mùa đông nhé.

Chế độ Heat phù hợp sử dụng trong những ngày đông nhiệt độ thấp

Chế độ Heat phù hợp sử dụng trong những ngày đông nhiệt độ thấp

Chế độ Heat có thể gây khô da, khô họng và chỉ thích hợp sử dụng trong những ngày có độ ẩm cao. Nếu dùng trong ngày hanh khô, bạn hãy đặt thêm một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm trong không khí.

2. Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào theo độ tuổi?

Với trẻ em dưới 13 tuổi, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22 – 28 độ C. Với thanh thiếu niên và người trưởng thành, mức nhiệt lý tưởng khoảng 25 – 26 độ C. Còn với đối tượng người cao tuổi, hãy đặt mức nhiệt 26 – 27 độ C để bảo vệ sức khỏe.

Mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với khoảng nhiệt độ khác nhau khi ngủ

Mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với khoảng nhiệt độ khác nhau khi ngủ

2.1. Trẻ em dưới 13 tuổi

Trẻ em không có khả năng điều chỉnh thân nhiệt tốt như người trưởng thành, do đó việc sử dụng máy điều hòa cho trẻ là cần thiết để tạo ra một môi trường lý tưởng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mức nhiệt phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ như sau:

 • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: 26 – 28 độ C
 • Trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi: Từ 20 độ C

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bao bọc bởi môi trường có nhiệt độ từ 37 – 38 độ C. Vì vậy khi trẻ mới ra đời, bạn cần điều chỉnh nền nhiệt từ 26 – 28 độ C vào ban ngày và 28 – 29 độ C vào ban đêm để trẻ thích nghi dần với môi trường bên ngoài.

Trẻ ở mỗi độ tuổi thích nghi với các nền nhiệt khác nhau, trong đó trẻ sơ sinh cần ngủ trong không gian từ 26 - 29 độ C

Trẻ ở mỗi độ tuổi thích nghi với các nền nhiệt khác nhau, trong đó trẻ sơ sinh cần ngủ trong không gian từ 26 – 29 độ C

Với trẻ qua giai đoạn sơ sinh (hơn 1 tháng tuổi) cơ thể tỏa nhiều nhiệt hơn, mức nhiệt dưới 10 độ C mới khiến trẻ cảm thấy lạnh. Tuy nhiên từng trẻ có thân nhiệt khác nhau, bạn hãy kiểm tra nóng lạnh bằng cách cảm nhận nhiệt vùng bụng hoặc ngực của trẻ.

Cha mẹ cần đánh giá thực tế để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, không để trẻ toát mồ hôi quá nhiều dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản.

2.2. Thanh thiếu niên và người trưởng thành từ 13 – 70 tuổi

Theo chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Steptohealth, nhiệt độ lý tưởng khi ngủ cho người trưởng thành dao động từ 25 – 26 độ C.

Tiến sĩ Rajat Agarwal – Giám đốc Chăm sóc Sức khỏe tại Viện Tim Fortis Escorts nhận định nền nhiệt này sẽ tối ưu với mọi chức năng của cơ thể. Trong khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, chứng đau nửa đầu, lão hóa sớm, rụng tóc,… thì nhiệt độ 25 – 26 độ C sẽ bảo vệ sức khỏe trong giấc ngủ, đồng thời ngăn chặn tình trạng sốc nhiệt khi di chuyển khỏi phòng có điều hòa.

Thanh thiếu niên, người trưởng thành phù hợp nhiệt độ 25 - 26 độ C khi ngủ

Thanh thiếu niên, người trưởng thành phù hợp nhiệt độ 25 – 26 độ C khi ngủ

Biên độ nhiệt trong nhà và ngoài trời không nên chênh lệch quá 5 độ C, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt phù hợp để tốt cho cơ thể và tiết kiệm chi phí.

2.3. Người cao tuổi trên 70 tuổi

Người cao tuổi từ 70 trở lên nên để trung bình khoảng 26 – 27 độ C khi ngủ. Theo một nghiên cứu trên Age and Ageing – tạp chí quốc tế chuyên xuất bản nghiên cứu về y học lão khoa, nhiệt độ phòng quá thấp sẽ làm giảm sức mạnh ở hầu hết các nhóm cơ chính của người cao tuổi chỉ trong vòng 45 phút. Do đó với đối tượng từ 70 tuổi trở lên, bạn cần chú trọng việc duy trì nhiệt độ phù hợp xuyên suốt giấc ngủ, đặc biệt là trong mùa đông.

26 - 27 độ C là mức nhiệt tiêu chuẩn, phù hợp với giấc ngủ của người cao tuổi

26 – 27 độ C là mức nhiệt tiêu chuẩn, phù hợp với giấc ngủ của người cao tuổi

Mức nhiệt phù hợp nhất khi ngủ là mức nhiệt bản thân cảm thấy thoải mái và không quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Bên cạnh tham khảo các nghiên cứu trên, bạn nên cân nhắc điều chỉnh điều hòa dựa trên cảm nhận của bản thân.

3. Khi ngủ nên bật điều hoà ở chế độ nào theo từng nhu cầu?

Nếu bạn muốn không gian phòng mát mẻ nhất, hãy lựa chọn chế độ Cool. Nếu bạn hướng tới tối ưu chi phí sử dụng điều hòa khi ngủ, hãy cân nhắc bật các chế độ như Dry, hẹn giờ tắt, ECO,…

3.1. Để chế độ nào mát nhất?

Cool là chế độ làm lạnh sâu và nhanh nhất của mọi dòng điều hòa trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của chế độ này là duy trì khả năng làm mát ổn định và hiệu quả, tạo cảm giác thư thái cho người sử dụng.

Nếu bạn cần giảm nhiệt độ nhanh chóng, hãy kích hoạt chế độ Turbo. Khi kích hoạt chế độ này, điều hòa sẽ làm mát với công suất tối đa nhưng chỉ duy trì trong vòng 20 – 30 phút.

Chế độ Turbo giúp hạ nhiệt phòng nhanh chóng

Chế độ Turbo giúp hạ nhiệt phòng nhanh chóng

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ Cool kết hợp Fan Speed ở mức High để đẩy nhanh thời gian khuếch tán khí lạnh khắp không gian phòng. Chế độ quạt gió gồm nhiều mức độ như Low, Medium và High.

3.2. Để chế độ nào tiết kiệm điện nhất?

Cool là chế độ mát nhất nhưng không phải chế độ tối ưu cho mục đích tiết kiệm điện. So với dùng Cool, bạn hãy chuyển sang chế độ Dry để giảm năng lượng tiêu thụ. Chế độ Dry sẽ hút độ ẩm khỏi không khí, đem tới sự dễ chịu trong thời tiết nóng và nồm. Công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa chế độ Dry thấp hơn so với chế độ Cool, tuy nhiên Dry không có khả năng làm mát và chỉ nên sử dụng vào những ngày có độ ẩm cao.

Điều hòa Casper có chế độ ECO giúp tiết kiệm điện

Điều hòa Casper có chế độ ECO giúp tiết kiệm điện

Ngoài việc lựa chọn chế độ, thói quen sử dụng điều hòa khi ngủ cũng tác động không nhỏ đến hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bạn nên kết hợp sử dụng chế độ hẹn giờ để điều hòa tự tắt trước khi thức giấc khoảng 60 phút. Cách làm này giúp tiết kiệm chi phí tiền điện nhờ giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết, giúp điều hòa có thời gian nghỉ ngơi và tăng tuổi thọ.

Một số dòng điều hòa cao cấp như Casper có tích hợp chế độ ECO/ ECONO – một trong những tính năng giúp tối ưu năng lượng tiêu thụ. ECO hoạt động theo cơ chế tự động ngắt khi nhận thấy không gian đã đạt tới nhiệt độ cài đặt. Trường hợp bạn điều chỉnh tăng 1 – 2 độ C, quá trình làm mát sẽ lại bắt đầu và tiếp tục dừng khi nhiệt độ phòng như mong muốn.

4. Băn khoăn thường gặp về cách chọn chế độ điều hoà khi ngủ

Nhiều người lo lắng bật điều hòa xuyên suốt thời gian ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. 3 câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này và biết cách sử dụng điều hòa tốt nhất.

1- Có nên để điều hòa suốt đêm không?

Thói quen để điều hòa suốt đêm sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bạn biết chọn chế độ phù hợp. Hãy duy trì mức nhiệt không quá thấp vì càng về sáng càng lạnh, nền nhiệt nên chênh với ngoài trời trong khoảng 3 – 5 độ C.

Ngoài ra, hãy cân nhắc dùng chế độ hẹn giờ tắt điều hòa. Chế độ này giúp giấc ngủ không bị gián đoạn, đồng thời tránh các tác hại với phổi và hệ hô hấp, góp phần tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng chế độ hẹn giờ tắt điều hòa để cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

2- Mùa đông dùng chế độ Cool bật 30 độ được không?

Không thể, vì chế độ Cool và Heat hoàn toàn khác nhau. Chế độ Cool không có tác dụng sưởi ấm kể cả điều chỉnh nhiệt độ trên 30 độ C. Bạn cần sử dụng máy điều hòa hai chiều và chọn chế độ Heat để tăng nhiệt độ phòng.

3- Có nên dùng thêm quạt bên ngoài không?

Có nên dùng quạt bên ngoài để lưu thông không khí, làm mát đều phòng và tiết kiệm điện năng. Tuy điều hòa tạo ra hơi lạnh, quạt gió của điều hòa quá nhỏ để tản khí mát ra khắp phòng. Sự hỗ trợ của quạt máy sẽ giúp căn phòng được làm mát một cách nhanh chóng hơn, nhờ vậy, điện năng tiêu thụ cho máy điều hòa cũng giảm đi đáng kể.

Nên dùng thêm quạt máy bên ngoài kết hợp với điều hòa

Nên dùng thêm quạt máy bên ngoài kết hợp với điều hòa

Như vậy, khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào sẽ thay đổi tùy theo mùa và độ tuổi. Nền nhiệt trong phòng không nên vượt quá 5 độ C so với nền nhiệt ngoài trời. Ngoài ra, các chức năng như hẹn giờ tắt điều hòa cũng nên được sử dụng để tiết kiệm điện năng, bảo vệ sức khỏe cho cả người dùng và điều hòa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các chế độ của điều hòa khi ngủ hoặc cách chọn chế độ tối ưu nhất, hãy liên hệ với các chuyên gia trong ngành điện lạnh đến từ Điện Lạnh Việt Anh để nhận tư vấn chính xác và tận tình.

 

Công ty TNHH Điện Lạnh Việt Anh

 • Hotline: 0985.179.867 - 0975.749.404
 • Website: https://dienmayta.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/dienmaytavnoffical
 • Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: