Lý do máy sấy quần áo có mùi khét và cách xử lý

06/08/2023 Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Máy sấy quần áo có mùi khét ẩn chứa nguy cơ chập cháy, khá nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của Điện Máy TA để biết thêm chi tiết nhé!

1. Nguyên nhân máy sấy quần áo có mùi khét

Máy sấy quần áo có mùi khét có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân như:

  • Xơ vải tích tụ quá nhiều.
  • Động cơ bị bám bụi nhiều, khó thoát nhiệt gây nóng động cơ, thậm chí xuất hiện mùi khét.
  • Ống xả/ống thông hơi bị tắc nghẽn, gấp khúc.
  • Các bộ phận như điều khiển nhiệt, bộ phận làm nóng, dây đai,... bị hỏng.

Nguyên nhân máy sấy quần áo có mùi khét

2. Cách sửa máy sấy quần áo có mùi khét

Loại bỏ xơ vải tích tụ

Để sửa lỗi máy sấy quần áo có mùi khét, đầu tiên, bạn cần kiểm tra và loại bỏ xơ vải tích tụ ở bộ lọc xơ vải. Cách làm cụ thể như sau:

 

Bước 1: Rút phích cắm máy sấy quần áo

Để đảm bảo an toàn thì trước khi tiến hành loại bỏ xơ vải, bạn cần rút phích cắm máy giặt. Nếu máy sấy dùng gas, bạn cần vặn lại van gas cấp cho thiết bị.

Nếu bạn không rõ máy sấy nhà mình dùng gas hay dùng điện, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn hoặc tra cứu trên Internet bằng mã thiết bị nhà bạn.

 

Bước 2: Tháo bộ lọc xơ vải

Tiếp theo, bạn cần tháo bộ lọc xơ vải để tiến hành vệ sinh. Vị trí của bộ lọc xơ vải khác nhau tùy thuộc vào dòng máy sấy. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm để xác định vị trí của bộ phận này.

 

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc xơ vải

Tiếp theo, bạn cần xả sạch cho bộ lọc xơ vải và xung quanh bộ phận giữ bộ lọc xơ vải. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm để lấy hết xơ vải ra ngoài. Lưu ý, bạn không nên cố thò tay vào lỗ lọc xơ vải để vệ sinh.

Cách sửa máy sấy quần áo có mùi khét do xơ vải tích tụ nhiều

 

Bước 4: Lắp lại bộ lọc xơ vải và tiến hành kiểm tra

Bước cuối cùng để sửa lỗi máy sấy quần áo có mùi khét do bộ lọc xơ vải bẩn đó là bạn lắp lại bộ phận này vào vị trí cũ. Tiếp theo, bạn cắm điện, khởi động máy sấy và cho máy hoạt động trong 1 - 2 phút để xem mùi khét đã hết chưa. Nếu không xuất hiện mùi khét, bạn có thể tiếp tục sử dụng máy bình thường.

Hút bụi bên trong máy sấy

Bước 1: Rút nguồn điện hoặc ngắt gas nếu có để đảm bảo an toàn.

 

Bước 2: Sử dụng tuốc nơ vít để mở và tháo bảng điều khiển phía dưới. Nếu máy sấy của bạn không có bảng điều khiển có thể tháo rời bên dưới, bạn hãy di chuyển máy sấy ra xa tường và tháo nắp phía sau.

Cách sửa máy sấy quần áo có mùi khét do động cơ bị bám nhiều bụi bẩn

 

Bước 3: Sử dụng đầu nối ống của máy hút bụi để hút xơ vải tích tụ. Đôi khi xơ vải hoặc bụi bẩn rơi vào thân máy sấy, tiếp xúc với động cơ khiến nó nóng lên và khiến máy sấy có mùi khét.

 

Bước 4: Gắn lại các nắp máy giặt và di chuyển máy sấy về đúng vị trí, cắm điện rồi khởi động máy để kiểm tra. Nếu vẫn thấy máy sấy có mùi khét, bạn cần lập tức rút phích cắm và tiến hành các bước kiểm tra dưới đây.

Làm sạch ống thông hơi

Bước 1: Rút dây nguồn hoặc ngắt gas để đảm bảo an toàn.

 

Bước 2: Di chuyển máy ra xa tường để tiếp cận với ống xả máy sấy.

 

Bước 3: Sử dụng tuốc nơ vít để nới lỏng và tháo kẹp giữ ống. Tiếp theo, bạn tháo từng đầu ống và dùng tay kéo ra càng nhiều xơ vải càng tốt. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra và làm sạch toàn bộ ống thông hơi.

Làm sạch ống thông hơi để xử lý máy sấy quần áo có mùi khét

Lưu ý, việc vệ sinh này phải thực hiện ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo máy sấy hoạt động tốt và không xuất hiện mùi khét, tránh nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

 

Bước 4: Kiểm tra toàn bộ ống xem có bị gấp khúc không và nắn lại.

 

Bước 5: Lắp lại đường ống và di chuyển máy về vị trí ban đầu, cắm nguồn và khởi động máy rồi tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra các bộ phận bên trong của máy sấy

Nếu đã thử hết các cách trên nhưng chưa khắc phục được tình trạng máy sấy quần áo có mùi khét, bạn hãy thử tiếp tục kiểm tra theo các bước như sau:

 

Bước 1: Ngắt điện hoặc gas để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

 

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra bộ điều khiển nhiệt độ bên trong máy sấy. Nếu phát hiện bất thường, bạn cần thay thế ngay bộ điều khiển này.

 

Bước 3: Kiểm tra bộ phận làm nóng trong máy sấy xem có dấu hiệu bị nứt vỡ hay cháy không. Lưu ý, bạn cần kiểm tra từng cuộn dây của bộ phận này, nếu phát hiện thấy bất kỳ vệt đen hoặc cuộn dây bị hỏng, hãy gọi dịch vụ sửa chữa để lập tức thay thế. Nếu hai cuộn dây cạnh nhau bị chạm vào nhau thì rất có thể gây ra chập cháy và cần được thay thế.

Kiểm tra các bộ phận bên trong để xử lý máy sấy có mùi khét

Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra ở các đầu dây. Nếu đồng hồ vạn năng phát ra tiếng bíp thì cuộn dây còn sử dụng được. Nếu máy không phát ra âm thanh thì cuộn dây đó cần được thay thế.

 

Bước 4: Kiểm tra dây đai xem nó có bị chùng hay hư hỏng không. Rất có thể sau thời gian dài sử dụng dây đai bị mòn và bị lỏng ra, gây trượt hay tạo ra ma sát mạnh và nóng lên, tạo ra mùi khét.

Bạn có thể dùng tay thử kéo dây đai để kiểm tra độ đàn hồi của dây. Nếu dây bị chùng, không còn độ đàn hồi thì đã đến lúc bạn cần phải thay mới bộ phận này rồi.

Nếu tình trạng máy sấy quần áo có mùi khét vẫn xảy ra thì bạn cần liên hệ tới trung tâm sửa chữa máy sấy quần áo uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục triệt để.

3. Cách hạn chế tình trạng máy sấy quần áo có mùi khét

Để tránh xảy ra tình trạng máy sấy quần áo có mùi khét, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thường xuyên vệ sinh bộ lọc vải sau mỗi lần sử dụng.
  • Thường xuyên vệ sinh máy sấy quần áo.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy sấy và tiến hành sửa chữa sớm các bộ phận bên trong nếu chúng gặp vấn đề.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy sấy quần áo có mùi khét. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, bạn hãy để lại ngay dưới phần bình luận, Điện Máy TA sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: