Những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện mà bạn không biết

26/05/2023 Đăng bởi: thanh hương

Có nhiều thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh dẫn đến hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng cao “chóng mặt”. Xem ngay những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện dưới đây để tránh mắc phải nhé.

 

1.Để Ngăn Đá Tủ Lạnh Trống

Một trong những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây ngốn điện đó là để ngăn đá trống. Ngăn đá tủ lạnh hoạt động theo nguyên lý khi đạt tới nhiệt độ nhất định thì tủ sẽ tạm thời ngưng làm lạnh. Với ngăn đá, càng được tận dụng lưu trữ hết diện tích thì càng tiết kiệm điện.

 

Nếu để ngăn đá tủ lạnh trống rỗng thì máy nén của tủ lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để duy trì mức nhiệt, gây tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, đừng bao giờ để ngăn đá tủ lạnh trống nhé!

Để ngăn đá tủ lạnh trống

 

2.Để Quá Nhiều Thực Phẩm Trong Tủ

Đây cũng là sai lầm tiếp theo gây tốn điện tủ lạnh. Việc để nhiều đồ ăn trong tủ dẫn đến luồng khí lạnh khó lưu thông, thực phẩm không được làm lạnh đồng đều, đặc biệt tủ cũng phải hoạt động nhiều hơn gây tốn điện. Điều này có thể gây ra tình trạng hỏng thực phẩm cũng như làm giảm hiệu quả làm lạnh của tủ.

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn chỉ nên lưu trữ 80% dung tích tủ và nên xếp so le thực phẩm để luồng khí lạnh thổi đều, giúp bảo quản tốt nhất.

 

3.Đóng Mở Tủ Liên Tục Hay Mở Quá Lâu

Việc mở tủ thường xuyên, liên tục hay mở quá lâu sẽ khiến khí lạnh bị thoát ra ngoài, dẫn đến việc thiết bị phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo độ lạnh cần thiết cho thực phẩm bên trong, gây hao tốn điện năng. Vì thế, khi cần mở tủ để cất, lấy thực phẩm bạn nên thao tác nhanh để tránh thất thoát hơi lạnh.

Đóng mở tủ liên tục hay mở quá lâu

 

4.Cho Thực Phẩm Nóng Vào Trong Tủ

Nhiều người có thói quen để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh để làm nguội đồ ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến nhiệt độ trong khoang tủ tăng lên và khi đó tủ lạnh sẽ cần phải hoạt động với công suất cao hơn, gây tiêu tốn nhiều điện năng.

 

Hơn thế nữa, việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị nhanh chóng. Vì khi tủ hoạt động hết công suất thì sẽ nhanh xuống cấp và hư hỏng hơn. Do đó, bạn cần để đồ ăn nguội hẳn thì mới cho vào trong tủ lạnh.

Cho thực phẩm nóng vào trong tủ

 

5.Chỉnh Nhiệt Độ Lạnh Không Phù Hợp

Tủ lạnh có các mức để điều chỉnh nhiệt độ, mức điều chỉnh này thường có hình dạng núm vặn. Khi bạn chỉnh số càng to thì tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng lớn trên cả 2 ngăn.

Nếu tủ lạnh đang trữ ít thực phẩm mà bạn để nhiệt độ thấp (nút vặn ở số lớn) thì hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí và gây tốn điện năng. Còn ngược lại, nếu khi trữ nhiều thực phẩm mà bạn chỉnh nhiệt độ ở mức bình thường thì thiết bị sẽ bị quá tải, phải vận hành máy liên tục để đáp ứng độ lạnh cần thiết.

Chỉnh nhiệt độ lạnh không phù hợp

 

Vì thế, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cần dựa vào số lượng thực phẩm trong tủ đang chứa nhiều hay ít. Ngoài ra, vào mùa nắng nóng, bạn cần hạ thấp nhiệt độ tủ để bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Đến mùa lạnh, bạn có thể chỉnh nhiệt độ cao hơn để tiết kiệm năng lượng cho thiết bị.

 

6.Đặt Tủ Gần Các Nguồn Nhiệt Nóng

Việc đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt nóng như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng,… hay đặt nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào cũng sẽ khiến cho tủ tiêu hao nhiều điện năng hơn.

 

7.Tủ Lạnh Kê Sát Tường

Dàn nóng của tủ lạnh thường được thiết kế tại các điểm mặt sườn tủ hoặc mặt sau của tủ. Vì thế, nếu để tủ trong không gian hẹp, sát vách tường thì dàn nóng sẽ khó tỏa nhiệt. Điều này dẫn đến việc tủ sẽ phải hoạt động lâu hơn để đạt đến ngưỡng nhiệt mong muốn.

Tủ lạnh kê sát tường

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nên đặt tủ lạnh cách tường phía sau khoảng 10 cm và hai bên là 2 cm để đảm bảo không khí được đối lưu xung quanh bởi tủ lạnh cần tỏa nhiệt khi hoạt động.

 

Trên đây là bài tổng hợp những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn dùng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé.

 

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại Điện Máy T&A

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: