Phân biệt tủ lạnh đóng tuyết và không đóng tuyết có gì khác nhau?

19/06/2023 Đăng bởi: Nguyễn Thùy Linh

Hiện nay trên thị trường có hai dạng tủ lạnh: tủ lạnh đóng tuyết và tủ lạnh không đóng tuyết. Vậy hai loại tủ lạnh này có những ưu nhược điểm gì? Cũng như phân biệt tủ lạnh đóng tuyết và không đóng tuyết có gì khác nhau? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Điện Máy TA để có hiểu biết sâu hơn về hai dòng tủ lạnh này:

1. Tủ Lạnh Đóng Tuyết Là Như Thế Nào?

Tủ lạnh đóng tuyết là dòng tủ lạnh sử dụng cơ chế làm lạnh trực tiếp. Theo đó, các dàn lạnh sẽ được gắn trực tiếp vào thành tủ và sẽ đưa hơi lạnh trực tiếp vào các ngắn thông qua cơ chế đối lưu gió. 

Tủ lạnh đóng tuyết có cấu tạo khá đơn giản bao gồm: 

 • Compressor ( hay còn gọi là dàn nóng)  có tác dụng nén và giải nhiệt cho gas thành khí lạnh ở áp lực cao.

 • Thermosta có tác dụng ngắt mạch cho Compressor khi tủ lạnh đạt được độ lạnh cần thiết.

 • Tủ lạnh đóng tuyết không có quạt như tủ lạnh không đóng tuyết. Dàn lạnh cũng được lắp bên ngoài tủ. 

Tủ lạnh đóng tuyết có ưu điểm nổi bật: 

 • Giá thành rẻ, dễ mua dễ sử dụng 

 • Dễ thay thế linh kiện nếu chẳng may hỏng hóc 

 • Ít tốn điện năng sử dụng 

Tuy nhiên, dòng tủ lạnh này có nhiều nhược điểm: 

 • Tủ dễ đóng tuyết nên thực phẩm dễ hư hỏng, thời gian bảo quản ngắn 

 • Thường xuyên xả tuyết tủ để vệ sinh, tốn nhiều thời gian vệ sinh. 

 • Diện tích đựng thực phẩm ít do lượng tuyết đóng trong thành tủ lớn. 

Ngoài ra, khi tuyết đóng dày sẽ khiến động cơ làm lạnh bên trong hoạt động hết công suất. Từ đó gây tiêu tốn điện năng hơn, thường là gấp 2 lần so với bình thường.

2. Tủ Lạnh Không Đóng Tuyết Là Gì?

Khác với tủ lạnh đóng tuyết, tủ lạnh không đóng tuyết là dòng tủ lạnh được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các gia đình hiện nay. Tủ lạnh không đóng tuyết giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, đảm bảo độ tươi ngon hơn. 

Tủ lạnh không đóng tuyết sử dụng cơ chế làm lạnh gián tiếp với quạt thổi hơi lạnh từ dàn lạnh lắp đặt ẩn trong thân tủ. Sau đó dẫn hơi lạnh qua các cửa dẫn tới các ngăn tủ để làm lạnh thực phẩm. 

Ưu điểm nổi bật của tủ lạnh không đóng tuyết: 

 • Thực phẩm không bị đóng đá, thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn 

 • Không phải xả tuyết thủ công, tủ tự động xả tuyết theo chu kỳ 6 tiếng/ lần. Tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh tủ 

 • Khả năng tích trữ thực phẩm nhiều hơn, diện tích sử dụng lớn

 • Tính thẩm mỹ cao với dàn lạnh được lắp đặt ẩn, đa dạng diện tích tủ. 

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng tủ lạnh này là giá thành khá cao. Bên cạnh đó, tuổi thọ của tủ lạnh không đóng tuyết cũng bị giảm đáng kể. Lý do là bởi chế độ tự động xả tuyết của tủ  sau khi xả tuyết sẽ tự ngắt và chạy lại từ đầu. 

3. Nên Chọn Sử Dụng Tủ Lạnh Đóng Tuyết Hay Không Đóng Tuyết?

Như Điện Máy TA đã phân tích ở trên, tủ lạnh đóng tuyết và tủ lạnh không đóng tuyết đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc theo nhu cầu sử dụng của gia đình mình để chọn lựa. 

Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm lâu hơn cũng như sử dụng thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian xả tuyết thì bạn nên chọn mua dòng tủ lạnh không đóng tuyết. Hiện nay, các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết cũng được tích hợp công nghệ inverter tiết kiệm điện năng hơn. Ngoài ra, các công nghệ hiện đại: khử mùi, làm lạnh nhanh … cũng được tích hợp để mang đến nhiều tiện ích hơn cho người dùng. 

Trên đây là bài viết tổng hợp phân biệt giữa tủ lạnh không đóng tuyết và tủ lạnh đóng tuyết để bạn tham khảo. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu. Để tư vấn thêm về các dòng tủ lạnh, hãy liên hệ với Điện Máy TA qua hotline 0985.034.919 để được hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng.

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: