Tủ sấy quần áo có tốn điện không? Cách sử dụng tủ sấy tiết kiệm điện năng

30/09/2023 Đăng bởi: thanh hương

Tủ sấy quần áo giúp làm khô trang phục nhanh chóng, nhất là trong những ngày nồm ẩm, bảo vệ quần áo khỏi nấm mốc, mùi hôi khó chịu. Tủ sấy quần áo được dùng trong gia đình thường có mức công suất điện từ 800W - 1500W. Tuy nhiên nhiều bạn lại thắc mắc rằng với mức công suất lớn như vậy, liệu tủ sấy quần áo có tốn điện không? Bài viết sau đây của Điện Máy T&A sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này. 

Tủ sấy quần áo có tốn điện không?

1. Tủ sấy quần áo là gì? 

Tủ sấy quần áo là loại tủ được thiết kế dạng hình trụ tròn hoặc hình hộp chữ nhật, có gắn động cơ phía dưới giúp sấy khô trang phục. Tủ sấy hoạt động dựa trên nguyên lý đối nhiệt, khi có dòng điện qua tủ sấy thì motor điện sẽ hoạt động tạo ra hơi nóng. Lượng hơi nóng sinh ra sẽ được motor điện thổi xung quanh khoang tủ sấy giúp bay hơi nước, áo quần được làm khô nhanh chóng. 

Tủ sấy quần áo

 

2. Tủ sấy quần áo có tốn điện không? 

Tủ sấy quần áo hay các thiết bị sấy quần áo nói chung đều mang đến lợi ích cho người dùng. Loại tủ sấy thông thường sẽ có công suất nhỏ hơn mấy sấy quần áo chuyên dụng, tương ứng thời gian làm khô trang phục sẽ lâu hơn. Hiện nay, tủ sấy quần áo đến từ thương hiệu nổi tiếng như tủ sấy Sunhouse, tủ sấy Tiross hay Nonan,… thường có công suất từ 800W - 1500W, máy sấy quần áo có công suất từ 2000W - 3000W. 

Tủ sấy quần áo cần hoạt động liên tục 1 - 2 giờ để làm khô trang phục

Tủ sấy quần áo cần hoạt động liên tục 1 - 2 giờ để làm khô trang phục

Mặt khác, tủ sấy là thiết bị sấy có giá rẻ hơn máy sấy nhưng mất nhiều thời gian sấy hơn. Thiết bị này cần hoạt động liên tục từ 1 - 2 giờ tùy vào khối lượng quần áo và thời tiết khác nhau để làm khô áo quần. 

Tủ sấy quần áo có tốn điện không? Đương nhiên là có, nhưng để biết tốn điện nhiều hay ít, bạn có thể áp dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ như sau:

Công thức: A=P.t

Trong đó:

● t - Thời gian làm việc của máy sấy quần áo (đơn vị giờ, ký hiệu h).

● P - Công suất của máy sấy quần áo (đơn vị Oát, ký hiệu W).

● A - Điện năng tiêu thụ của máy sấy quần áo trong thời gian t (đơn vị W.h hoặc kW.h).

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h và 1 kW.h = 1.000 W.h (tương đương 1 số điện). 

Như vậy, nếu một chiếc tủ sấy quần áo có công suất tiêu thụ điện là 1000W thì sau 2 giờ sấy, ta có: A = P.t = 1000.2 = 2000 (W.h) = 2 (kW.h) → Tốn 2 số điện hay 2 kW.h. Bạn lấy con số này nhân với giá điện tiêu dùng sẽ ra được số tiền phải trả.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng phải sử dụng đến tủ sấy quần áo. Thiết bị này được dùng nhiều vào mùa đông, những ngày mưa gió kéo dài, các trường hợp gấp cần ngay trang phục. Do đó, nếu tính tổng tiền điện lại trong 1 tháng sẽ không quá lớn, nhìn chung việc dùng tủ sấy quần áo cũng không quá tốn điện và đây là giải pháp tốt cho người tiêu dùng Việt. 

 

3. Cách sử dụng tủ sấy quần áo tiết kiệm điện năng, đạt hiệu quả cao 

Tủ sấy, máy sấy có tiết kiệm điện hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người tiêu dùng chứ không đơn thuần dựa vào công suất, thời gian sử dụng. Để việc sấy quần áo bằng tủ sấy ít tốn kém điện năng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp gợi ý sau đây. 

3.1. Sấy trang phục với khối lượng phù hợp với dung tích của thiết bị

Nếu tủ sấy có thể sấy tối đa là 9kg, bạn nên để quần áo vào máy với khối lượng ít hơn hoặc gần bằng dung tích thiết bị. Tránh trường hợp nhồi nhét quá nhiều áo quần, khiến thiết bị quá tải, hoạt động quá công suất sẽ dễ dẫn đến hư hỏng. Đồng thời, bạn không nên để quá ít quần áo làm lãng phí nguồn điện. 

Sấy trang phục với khối lượng phù hợp với dung tích của thiết bị

Sấy trang phục với khối lượng phù hợp với dung tích của thiết bị

3.2. Vắt nước quần áo thật kỹ trước khi cho vào tủ sấy

Nếu quần áo đặt vào tủ sấy còn nhiều nước sẽ khiến thiết bị hoạt động lâu hơn để làm khô tất cả. Do đó, bạn hãy vắt thật kỹ nước ở trong áo quần trước khi cho vào sấy. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm tiền điện, vừa tiết kiệm thời gian sấy. 

Vắt thật kỹ quần áo trước khi cho vào tủ sấy

Vắt thật kỹ quần áo trước khi cho vào tủ sấy 

3.3. Chọn chương trình sấy phù hợp với từng loại vải, loại trang phục 

Tủ sấy bình thường chỉ có một chế độ sấy tĩnh, tuy nhiên đối với các loại máy sấy hiện đại sẽ có nhiều tính năng hơn. Bạn hãy phân loại chất liệu quần áo trong gia đình và lựa chọn chương trình sấy thích hợp với từng loại vải. Việc này giúp bạn sấy nhanh hơn, bảo vệ trang phục luôn như mới, không hư hỏng, tiết kiệm điện năng, đảm bảo tuổi thọ máy sấy. 

Chọn chương trình sấy phù hợp với từng loại vải, loại trang phục

Chọn chương trình sấy phù hợp với từng loại vải, loại trang phục 

Với những chia sẻ trong bài viết, tin rằng bạn cũng có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc “tủ sấy quần áo có tốn điện không?”. Hy vọng những thông tin Điện Máy T&A cung cấp sẽ hữu ích cho bạn! 

Tham khảo một số mẫu máy sấy quần áo bán tại Điện Máy T&A

Gửi bình luận của bạn:

Thông tin chung

Văn phòng chính tại Hà Nội

Tầng 2, tòa nhà ACCI, số 210 P. Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM

Kho tại Hà Nội

Bùi Xương Trạch, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 0985.179.867- 0975.749.404 8:00 AM - 21:00 PM
popup

Số lượng:

Tổng tiền: